CapitaLand của Singapore đầu tư vào dự án thành phố thông minh trị giá 500 triệu USD tại Bình Dương
Ngày đăng: 09/02/2023Số từ: 939 từ.Khoản: 4,7 phút đọc.

Theo Bộ Xây dựng, FDI vào ngành bất động sản Việt Nam năm 2022 đạt 4,45 tỷ USD, tập trung vào các dự án công nghiệp và thương mại quy mô lớn.

Theo Bộ Xây dựng, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào thị trường bất động sản Việt Nam năm 2022 tăng hơn 70% so với năm trước lên 4,45 tỷ USD, tập trung vào các dự án công nghiệp và thương mại quy mô lớn.

Báo cáo của Bộ Xây dựng cho biết rằng bất động sản đứng thứ hai trong số các lĩnh vực thu hút vốn FDI cao nhất năm 2022. Theo báo cáo, điều này cho thấy sức hấp dẫn mạnh mẽ của thị trường đối với các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn.

Neil MacGregor – giám đốc điều hành của Savills Việt Nam – đồng ý với quan điểm này khi cho rằng các nhà đầu tư nước ngoài vẫn bị thu hút bởi Việt Nam, đặc biệt là trong sản xuất, bán lẻ, logistics và bất động sản. Ông kỳ vọng sự quan tâm từ khối ngoại sẽ giúp bất động sản trong nước đẩy nhanh quá trình phục hồi trong năm nay.

CapitaLand của Singapore đầu tư vào dự án thành phố thông minh trị giá 500 triệu USD tại Bình Dương

CapitaLand của Singapore đầu tư vào dự án thành phố thông minh trị giá 500 triệu USD tại Bình Dương

Xem thêm dự án mới Heritage West Lake được Capitaland phát triển tại Hà Nội.

Trong báo cáo mới của mình, HSBC cũng cho rằng Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn tại ASEAN đối với các nhà đầu tư nước ngoài. Ngân hàng này đề cập đến những kế hoạch mở rộng của các đại gia công nghệ như Samsung và LG, với những khoản đầu tư lần lượt trị giá 2 tỷ và 4 tỷ USD để tăng cường chuỗi cung ứng tại Việt Nam.

Trong khi đó, cũng có thông tin rằng Apple sẽ bắt đầu sản xuất máy tính MacBook tại Việt Nam từ giữa năm 2023 với khoản đầu tư hơn 300 triệu USD. Động thái này diễn ra sau quyết định của nhà cung cấp Foxconn thuê 50,5 ha đất tại Bắc Giang vào tháng 8 năm ngoái với khoản đầu tư hơn 300 triệu USD.

Số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, tính đến ngày 20/12, tổng số dự án đầu tư nước ngoài còn hiệu lực trong lĩnh vực bất động sản là 1.072 dự án, với tổng vốn đăng ký 66,3 tỷ USD, chiếm 15,1%. tổng số FDI cam kết lũy kế trong nước.

Năm ngoái, các dự án bất động sản lớn trong nước gồm dự án thành phố thông minh trị giá 500 triệu USD tại Bình Dương do CapitaLand (Singapore) tài trợ, trên cơ sở hợp tác với nhà phát triển trong nước Becamex.

Một nhà phát triển bất động sản khác đến từ Singapore, Keppel Land, ký vào năm ngoái một thỏa thuận mua lại 40% quyền sở hữu trị giá 119 triệu USD trong 3 khu đất ở huyện Hoài Đức, Hà Nội từ Công ty Địa ốc Phú Long. Keppel đặt mục tiêu đầu tư một dự án chung cư với gần 1.020 căn hộ.

Vào tháng 8/2022, nhà phát triển bất động sản Novaland công bố một thỏa thuận vay 100 triệu USD từ quỹ đầu tư Credit Opportunities III Pte của Singapore, cùng với khoản đầu tư khác trị giá 250 triệu USD từ liên minh do Warburg Pincus đứng đầu.

“Với việc Đông Nam Á là một trong những khu vực hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư nước ngoài, Việt Nam, cùng với Singapore và Malaysia, những quốc gia có lĩnh vực sản xuất là trụ cột tăng trưởng chính, đang chiếm tỷ lệ [FDI] lớn nhất trong khu vực”, HSBC cho biết.

Theo: Vnreport